GAC Group ประสบความสำเร็จในเทคโนโลยีแบตเตอรี่กราฟีนชาร์จเร็วพิเศษ เล็งติดตั้งในรถรุ่น Aion V ที่พร้อมเดินเครื่องผลิตในเดือนกันยายน

รถยนต์พลังงานใหม่ได้กลายเป็นโซลูชันสำคัญสำหรับการเดินทางแบบปลดปล่อยคาร์บอนต่ำทั่วโลก แต่เทคโนโลยีแบตเตอรี่มักจะเป็นข้อจำกัดการพัฒนาและการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในวงกว้าง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กราฟีนซึ่งเป็นวัสดุใหม่ที่มีคุณสมบัตินำไฟฟ้าเป็นเลิศ ได้เข้ามาเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ไปอีกขั้น

ล่าสุด GAC Group ได้ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ในเทคโนโลยีแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่กราฟีนแบบชาร์จเร็วพิเศษเป็นความก้าวหน้าครั้งใหม่และได้เข้าสู่ขั้นตอนของการทดสอบใช้งานจริงกับรถยนต์แล้ว Aion V เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่จะติดตั้งแบตเตอรี่ดังกล่าว กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบช่วงฤดูหนาวและมีกำหนดการเริ่มต้นผลิตจำนวนมากในเดือนกันยายนปีนี้

แต่แรกนั้นกราฟีนมีราคาสูงถึงกรัมละ 200-300 ดอลลาร์ จึงถูกเรียกว่า “ทองคำสีดำ” โดยที่งาน “2020 GAC Tech Day” ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม GAC Group ได้จัดแสดงเทคโนโลยีการผลิต 3DG (กราฟีนสามมิติ) ที่มีสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาเป็นของตัวเอง จนเข้ามาช่วยแก้ปัญหาราคากราฟีนแพง วิธีการผลิตที่ง่าย เสถียร และมีประสิทธิภาพ ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงเหลือเพียงหนึ่งในสิบของวิธีแบบเดิม

หลังประสบความสำเร็จในการผลิตกราฟีนต้นทุนต่ำจำนวนมาก GAC Group ยังได้สร้างความคืบหน้าใหม่ในการใช้งานกราฟีนด้วย โดยอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าให้ความสนใจกับแบตเตอรี่กราฟีนแบบชาร์จเร็วพิเศษมากที่สุด แบตเตอรี่กราฟีนนี้สามารถชาร์จเร็วแบบ 6C เมื่อรวมกับตัวชาร์จพลังสูง 600A ทำให้สามารถชาร์จได้ 80% ในเวลาเพียง 8 นาที นอกจากนี้ แบตเตอรี่ยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุด นั่นคือ การทดสอบ Battery Shooting Test แสดงให้เห็นถึงคุณภาพและความน่าเชื่อถือในมาตรฐานสูงสุด

เทคโนโลยีแบตเตอรี่กราฟีนนี้เป็นผู้นำของอุตสาหกรรม โดยจะช่วยลดเวลาการชาร์จได้อย่างมาก รวมถึงยืดอายุแบตเตอรี่ได้นาน แก้จุดอ่อนปัจจุบันของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ข่าวดีคือ เทคโนโลยีแบตเตอรี่นี้ผ่านขั้นตอนวิจัยในห้องทดลองสู่ขั้นตอนการผลิตจริงแล้ว Aion V เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มาพร้อมแบตเตอรี่กราฟีน และปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการทดสอบการผลิตจำนวนมาก

การวางแผนเชิงกลยุทธ์และแนวทางเชิงรุกของ GAC Group ในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง จะให้การสนับสนุนที่แข็งแกร่งต่อการขยายและพัฒนาแบรนด์ GAC MOTOR ทั่วโลก ไม่ยากเลยที่จะคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนวัตกรรมล้ำสมัยต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ GAC MOTOR จะช่วยส่งเสริมการสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่ทั้งล้ำด้วยคุณภาพ เทคโนโลยี และความพึงพอใจสำหรับผู้ขับขี่

ที่มา:  พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์