‘เนชั่น กรุ๊ป’ พลิกโฉมแพลตฟอร์ม “OKNation Blogazine” ชูคอนเซ็ปต์ A Lifestyle Community Platform ‘ทุกๆ คนสามารถออกแบบชุมชนได้’ เปิดตัว 1 พฤศจิกายนนี้

การกลับมาใหม่ครั้งสำคัญของ OKNation : A Lifestyle Community Platform พื้นที่ออนไลน์เพื่อชุมชนสร้างสรรค์ ในรูปแบบ Blogazine ที่ทุกคนสามารถเป็นนักข่าว คอลัมนิสต์ หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ นับเป็นแพลตฟอร์ม Free Blog ต้นตำรับผู้บุกเบิกยุค Web 2.0 User Generated Content เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ก่อนยุคโซเชี่ยลมีเดีย อย่าง Twitter, Facebook, YouTube

OKNation เว็บบล็อกแนวหน้าของประเทศไทย เปิดตัวครั้งแรกเมื่อกุมภาพันธ์ 2550 เกิดขึ้นจากความต้องการสร้างพื้นที่อิสระทางปัญญาอย่างสร้างสรรค์ เป็นบล็อกสำหรับทุกคนและทุกความหลากหลายในสังคม เพื่อนำเสนอเรื่องราวเนื้อหาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ประสบการณ์ เกร็ดความรู้ โดยสามารถถ่ายทอดสู่ผู้อื่น สร้างชุมชมเข้มแข็ง โดยที่ทุกๆ คนสามารถร่วมออกแบบชุมชนของตนเองได้ กว่า 16 ปีที่ผ่านมา ทุกเรื่องราวคอนเทนต์กว่า 900,000 เรื่อง นับตั้งแต่เริ่มต้นวันแรกจนถึงปัจจุบันยังคงอยู่ โดยผู้ใช้ที่เคยมี User สามารถเข้ามา login ใช้ Users และ Password เดิมได้ทันที

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ที่ปรึกษา บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และผู้ร่วมก่อตั้ง OKNation เผยว่า OKNation เป็นชุมชนปลอดภัย ที่ผู้เขียนมีพื้นที่ของตัวเอง เหมือนอยู่ในบ้านของเราเอง คุณอยากให้บ้านเป็นแบบไหนคุณสามารถดีไซน์และสร้างชุมชนในแบบที่ต้องการ ไม่มีการมาคุกคามแบบโซเชี่ยลแพลตฟอร์มในปัจจุบัน โดยเรามี Blogger กว่า 80,000 คน ที่ลงทะเบียนไว้กว่า 16 ปีที่ผ่านมา การเปิดตัวครั้งนี้ เป็นการชวนกันกลับ ‘บ้าน’ มาตรวจตราคอนเทนต์กว่า 900,000 เรื่อง ภาพถ่ายมากกว่า 2 ล้านภาพใน www.oknation.net ที่ Migration จากเว็บเก่ามาทั้งหมดว่ายังอยู่ครบถ้วนหรือไม่

ชาลี วาระดี บรรณาธิการที่ปรึกษา OKNATION / Blog: Bluehill บรรณาธิการคนแรกที่มีจำนวนผู้อ่านติดตามและมีเพจวิวมากกว่าแสน เรื่องที่เคยลงไว้เมื่อ 15 ปีก่อน ก็ยังคงมีผู้ติดตามอ่านมาตลอด “OKNATION เป็น Blog สำหรับผู้ที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวและเล่าในแบบของตัวเอง เป็นเรื่องที่ตนเองให้ความสนใจ OKNATION รวบรวมเก็บข้อมูล งานเขียนดีๆ ที่สามารถค้นหาสืบค้นเป็นแหล่งข้อมูลได้ เป็นพื้นที่ให้ Citizens Reporters สามารถลงเรื่องราวได้หลากหลายแนว โดยระบบการทำงานรูปแบบของบล็อก เรื่องที่นำมาลงไว้จะไม่จมหายไป เหมือนการใช้งานของโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ ถ้าต้องการเขียนและมีคลังสำหรับเก็บข้อมูล แนะนำว่า…บล็อกเป็นพื้นที่ที่ยังคงมีเสน่ห์และน่าสนใจสำหรับนักเขียนที่ต้องการนำเสนอผลงานของตัวเอง”

อาคม สุวรรณกันธา ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดเชียงใหม่ / Blog:Akom หนึ่งในสมาชิก OKNATION ที่ยังคงเขียนและลงเรื่องราวตั้งแต่เริ่มเปิดบล็อกมาจนถึงวันนี้ กล่าวว่า “Back to Blog OKNATION จากนักข่าวพลเมืองสู่ Future Lifestyle Community bloggers การทรานส์ฟอร์มของแพลตฟอร์มครั้งนี้ เป็นความท้าทายครั้งใหม่ที่ไม่ให้รูปแบบเดิมหายไป แต่จะเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่จะกลายเป็นพื้นที่ Lifestyle Community Platform ระดับชาติกับระดับชุมชนท้องถิ่น เพื่อเป็นเวทีใหม่ของบล็อกเกอร์ที่จะได้นำเสนอเรื่องที่ตนเองสนใจและเกี่ยวเนื่องกับชุมชนมากขึ้น โปรดติดตาม Everything Local – Regional เสน่ห์ของท้องถิ่นและภูมิภาคยังมีสูง รอการฟื้นคอนเทนต์ของ OKNation แบบใหม่ครับ”

เพชรสุภา ทัศนพันธ์ ผู้ประสานงานการพัฒนาระบบ “เราให้ความสำคัญในเรื่อง การพัฒนาระบบใหม่ให้เข้าถึงการใช้งานจริงกับอุปกรณ์ในปัจจุบัน และการย้ายข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ให้ครบถ้วน ซึ่งในขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อย จึงอยากขอเชิญชวนให้บล็อกเกอร์ทุกท่านเข้ามาข่วยตรวจสอบเรื่องราวที่เคยลงไว้ พร้อมเปิดรับฟังทุกความคิดเห็นเพื่อนำไปพัฒนาระบบให้เกิดความทันสมัย สะดวกต่อการใช้งานยิ่งขึ้น โดย สมาชิกบล็อกเกอร์เดิม สามารถใช้ User และ Password เดิม ในการ login ได้ ส่วนผู้ที่จะสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ ระบบจะเปิดให้สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไปค่ะ”

“แม้เว็บ OKNation ไม่เคยปรับปรุงหน้าตาและหลังบ้านมานานกว่า 10 ปี แต่ยังคง “มีชีวิต” ด้วยยอดผู้ใช้งานในเดือนกันยายนปีนี้ 362,066 IP, ยอดเพจวิว 517,045 PV รวมยอด 9 เดือน มี User 4,326,022 IP, ยอดเพจวิว 6,040,489 เพจวิว โดยเวอร์ชั่นใหม่ได้พัฒนาให้รองรับการใช้งานแบบ Responsive Web Design แสดงผลได้ทั้ง Desktop และ Mobile รวมถึง Application ที่ใช้ได้ทั้งระบบ iOS, Androids เพื่อให้สะดวกในการใช้ได้หลากหลายตลอดเวลาและทุกสถานที่อีกด้วย” อดิศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามการเปิดแพลตฟอร์ม OKNation : A Lifestyle Community Platform อย่างเป็นทางการสู่สาธารณะพร้อมกันทั่วประเทศ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565

รายละเอียดเพิ่มเติม:
Website www.oknation.net
Facebook blogOKnation
Download iOS: https://apps.apple.com/th/app/oknation-app/id1626875061
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=dev.iamwee.oknation

ที่มา: เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์)