ประเทศไทยคว้า 2 รางวัล กับแคมเปญประกวดภาพถ่ายระดับโลก HUAWEI XMAGE Awards 2023

เมื่อเร็วๆนี้ หัวเว่ยประกาศรายชื่อผู้ชนะ 57 ท่าน จากแคมเปญประกวดภาพถ่ายระดับโลก XMAGE Awards 2023 การแข่งขันที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนหัวเว่ยปล่อยความคิดสร้างสรรค์ค้นหาแรงบันดาลใจของความงดงามจากหลายมุมมองทั่วโลกด้วยสมาร์ทโฟนหัวเว่ย โดยหัวเว่ยประกาศมอบรางวัลการประกวดผลงาน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ ผู้ชนะเลิศรางวัล Best-in-Category 17 ท่าน รองชนะเลิศ 34 ท่าน และรางวัลชมเชย 3 ท่าน

ผู้ชนะในปีนี้ได้รับการคัดเลือกจากผลงานมากกว่า 600,000 ภาพ ระหว่างวันที่ 7 เมษายน 2566 ถึง 15 สิงหาคม 2566 จากผู้เข้าร่วมกว่า 100 ประเทศ โดยประเทศที่มีผู้เข้าประกวดมากที่สุดคือประเทศจีนและรองลงมาเป็นประเทศมาเลเซีย ตุรกี โปแลนด์ ฟิลิปปินส์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมที่ใช้ในการถ่ายภาพ ได้แก่ HUAWEI P60 Pro, HUAWEI P40 Pro และ HUAWEI Mate 40 Pro

การแข่งขันในปีนี้มีหมวดหมู่ต่างๆ มากมาย เช่น Night Walk, Portrait, Art & Fashion, Outdoor, Hello Life, Storyboard, Action และการเล่าเรื่อง มีการเพิ่มหมวดหมู่ใหม่เพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และแสดงมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

ประเทศไทยคว้า 2 รางวัลมาครอง

ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดโดยผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนหัวเว่ยในประเทศไทยคว้า 2 รางวัลมาครอง ได้แก่ ภาพ COOL โดย คุณมนต์ชัย ประทีปพิชัย โดยใช้ HUAWEI P40 Pro คว้ารางวัลรองชนะเลิศในสาขา ART & FASHION เป็นภาพฝูงนกนางนวลที่อพยพจากประเทศที่มีอากาศหนาวจัดมาสู่ประเทศไทยเพื่อรับความอบอุ่นในเดือนมิถุนายนของทุกปีที่ถ่ายโดย คุณมนต์ชัย ประทีปพิชัย โดยใช้ HUAWEI P40 Pro คว้ารางวัลรองชนะเลิศในสาขา ART & FASHION

“ผมมีโอกาสเข้าร่วมแคมเปญ XMAGE มาเมื่อ 2 ปีที่แล้วและได้รับรางวัลการประกวดภาพถ่ายแบบกลุ่ม ซึ่งนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งภาพเข้าประกวดมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับปีนี้ที่ผมได้รับรางวัลผมรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก โดยภาพที่ผมเลือกส่งเข้าประกวดนั้นผมเน้นความสวยงามของฝูงนกนางนวลกับแสงในยามเย็น และด้วยประสิทธิภาพของกล้องในสมาร์ทโฟนหัวเว่ยที่สามารถปรับสมดลแสงและคุณภาพของภาพที่คมชัดอย่างตาเห็น ฟีเจอร์กล้องของหัวเว่ยที่มีโหมดโปรสามารถควบคุมปริมาณแสงและไฟล์ภาพได้ดีเท่ากล้องโปร การได้รับรางวัลในครั้งนี้ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อสายตาคนทั่วโลก “คุณมนต์ชัย ประทีปพิชัย กล่าว

ภาพ PUNK CAT ถ่ายโดย คุณสมพร ทระมหา โดยใช้ HUAWEI P30 คว้ารางวัลรองชนะเลิศในสาขา HELLO LIFE เป็นภาพแมวกำลังเอียงหัวเพื่อเลียขนบนหลัง แต่ทว่าลำตัวของแมวนั่นเป็นมุมรับกับหัวไม้กวาดที่อยู่กับผนังสีเขียวพอดี ทำให้แมวดูเหมือนมีผมราวกับเป็นแมวพังค์เอเลี่ยน ถือเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงทุกสิ่งในชีวิตของเราสามารถจินตนาการได้หลายวิธีผ่านมุมมองของผู้คนที่แตกต่างกัน เทคนิคการถ่ายภาพและจินตนาการทำให้เกิดเป็นภาพที่มีความสดใสและอารมณ์ที่หลากหลายอยู่เสมอ

“สำหรับผมแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพเกิดได้ทุกที่ ภาพแต่ละภาพสามารถสื่อสารออกมาได้ในหลายมุมมอง สำหรับภาพนี้ผมต้องบอกว่าจังหวะทุกอย่างตอนกดชัตเตอร์มันลงตัวมากๆ ทั้งเทคนิคการจัดวางองค์ประกอบของวัตถุและสมาร์ทโฟนที่สามารถโฟกัสจับได้อย่างรวดเร็ว ผมชอบเทคโนโลยี AI ในกล้องของสมาร์ทโฟนหัวเว่ยที่สามารถวิเคราะห์และปรับโทนสีภาพได้อย่างฉลาดมากๆ รวมทั้ง HUAWEI Share ที่สามารถเชื่อมต่อและแชร์ภาพข้ามอุปกรณ์ได้อย่างสะดวก ผมใช้งานสมาร์ทโฟนหัวเว่ยมาตั้งแต่ P series รุ่นแรกๆ ทั้งดีไซน์ กล้อง และการใช้งานทำออกมาได้อย่างล้ำสมัย ต้องขอบคุณหัวเว่ยที่ไม่หยุดพัฒนาและจัดแคมเปญที่ดีแบบนี้ขึ้น”คุณสมพร ทระมหา กล่าว

ผู้ชนะเลิศทั้งหมด 17 ท่าน และรองชนะเลิศ 34 ท่าน ที่ได้รับการคัดเลือกจากแต่ละหมวดหมู่ โดยแต่ละท่านจะได้รับเงินรางวัล 1,500 USD และ 1,000 USD ตามลำดับ จากความอนุเคราะห์ของกองทุนสร้าง XMAGE

รางวัล HUAWEI XMAGE Awards แสดงให้เห็นว่าแบรนด์ XMAGE ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ใช้เมื่อใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยได้อย่างไร หัวเว่ยมองว่าการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นเลนส์ที่ทรงพลังสำหรับการรับชมและบันทึกช่วงเวลาอันมีค่าของชีวิต และเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นความคิดเกี่ยวกับภาพ ความมุ่งมั่นของเราคือการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และก้าวข้ามขีดจำกัดของการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน

รางวัล HUAWEI XMAGE Awards ดำเนินไปอย่างยาวนานนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2560 การประกวดไม่เพียงแต่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนจำนวนมากหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายภาพอันงดงามเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นเวทีสำหรับการสาธิตการสร้างสรรค์ที่ทำให้ผู้คนได้เห็นมุมมองของช่างภาพต่อโลกและวิถีชีวิตของพวกเขา วันนี้ XMAGE Awards ได้กลายเป็นงานภาพถ่ายระดับโลกที่โดดเด่น โดยจุดประกายความกระตือรือร้นในหมู่คนทั่วไป ในการแสดงอารมณ์ แสดงออกถึงความมั่นใจ และปลดปล่อย “พลังของภาพ” ผ่านการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน