ข้อมูลของคุณ สิทธิ์ของคุณ – แคสเปอร์สกี้แนะขั้นตอนเชิงรุก เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล

วัน Safer Internet Day 2024 เกิดขึ้นจากความกังวลเรื่องกฎการจำกัดการเข้าถึงแอปยอดนิยมต่างๆ ส่งผลให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงกฎใหม่นี้ด้วยการดาวน์โหลดแอปอื่นเพื่อใช้ทดแทน ในยุคที่ข้อมูลจำนวนมหาศาลถูกรวบรวมและวิเคราะห์อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ความเสี่ยงของการละเมิดข้อมูล การโจรกรรมข้อมูลประจำตัว และการบุกรุกความเป็นส่วนตัว เกิดขึ้นมากขึ้นกว่าที่เคย ดังนั้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่ถูกกำหนดเป็นประจำทุกปี ให้เป็นเครื่องเตือนใจที่สำคัญถึงความสำคัญของการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลในโลกดิจิทัลของเรา ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) จึงขอเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ในเชิงรุกเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลของตนเอง

ในปี 2023 มีการถกเถียงกันในหลายประเทศเกี่ยวกับการจำกัดการใช้แอปพลิเคชันยอดนิยมบางแอปในบราซิล ไอร์แลนด์ และญี่ปุ่น สำหรับสหรัฐอเมริกา การพิจารณาเรื่องการจำกัดการเข้าถึง TikTok ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดของแอปจีนบนอุปกรณ์ที่ของรัฐบาลจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของรัฐ แต่มีผู้ใช้หลายคนมักไม่เต็มใจที่จะลบแอปโปรดยอดนิยมของตน เมื่อเผชิญกับข้อห้ามจึงหันไปใช้วิธีอื่นในการเข้าถึงแอป เช่น การติดตั้งแอปทดแทนหรือแอปเถื่อน

การดาวน์โหลดแอปเลียนแบบโดยผู้ใช้ที่พยายามหลีกเลี่ยงข้อจำกัดต่างๆ มักเป็นแอปที่ไม่ได้พัฒนาให้ดีนัก มีนโยบายความเป็นส่วนตัวที่คลุมเครือ หรือละเมิดสิทธิ์ของผู้ใช้งานโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้แอปพลิเคชันเหล่านี้จำนวนมากมักจะหายไปหลังจากผ่านไประยะหนึ่งด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น จำนวนผู้ใช้ไม่เพียงพอ ซึ่งหมายความว่าข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของผู้ใช้อาจไปอยู่ในมือของบุคคลที่สามได้

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ขอแนะนำเคล็ดลับเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ ดังต่อไปนี้

  1. ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการติดตั้งสิ่งใดๆ บนอุปกรณ์

การพิจารณาข้อจำกัดของแอปไม่จำเป็นต้องกลายเป็นการห้ามใช้เสมอไป การรีบค้นหาทางเลือกอื่นอาจทำให้ข้อมูลของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงได้ เนื่องจากแอปประเภทนี้หรือแอปเลียนแบบที่ละเมิดลิขสิทธิ์ อาจไม่ดูแลปกป้องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เพียงพอ ก่อนที่จะติดตั้งสิ่งที่ไม่ผ่านการตรวจสอบบนอุปกรณ์ใดๆ ควรพิจารณาข้อดีและข้อเสียก่อนเสมอ ร้านค้าแอปอย่างเป็นทางการ (app store) เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดเสมอ

  1. การเรียนรู้เรื่องสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของตนเองเป็นการเริ่มต้นที่ดี

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายของประเทศของตนที่ควบคุมสิทธิของลูกค้าและการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล ตัวอย่างเช่น ในสหราชอาณาจักรเรียกว่ากฎหมายคุ้มครองข้อมูล (The Data Protection Act) ซึ่งเป็นบทสรุปเพื่อทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ในการอ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวของแอป สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบว่าแอปเคารพสิทธิ์ของผู้ใช้หรือไม่ เก็บเฉพาะข้อมูลที่มีสิทธิ์หรือไม่ ตรวจสอบว่าผู้ใช้จะสามารถติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าและขอให้ลบข้อมูลส่วนบุคคลได้

  1. การแชร์ข้อมูลมากเกินไปไม่ใช่วิธีการที่ปลอดภัย

การลดปริมาณข้อมูลที่แอปรวบรวมเกี่ยวกับคุณให้เหลือน้อยที่สุดเป็นเรื่องดี เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลในทางที่ผิดด้วยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ไม่เพียงพอ นอกจากนี้ เมื่อมีการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคล ก็มักจะควบคุมการใช้งานและการเผยแพร่ข้อมูลได้ยาก ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาความเป็นส่วนตัวในระยะยาว เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ให้พิจารณาจำกัดการเข้าถึงฟีดรูปภาพ รายชื่อติดต่อ และโลเคชั่นให้กับแอปที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้ฟีด นอกจากนี้ การจำกัดการเข้าถึงไมโครโฟนจะทำให้แอปพลิเคชันไม่สามารถรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลในขณะที่ได้ยินสิ่งที่คุณพูดได้

  1. โซลูชันการรักษาความปลอดภัยสมัยใหม่ สามารถรักษาข้อมูลส่วนบุคคลให้ปลอดภัยทางออนไลน์ได้

โซลูชันความปลอดภัยสมัยใหม่สามารถบล็อกแอปไม่ให้เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้ มีการแจ้งเตือนผู้ใช้หากหมายเลขโทรศัพท์และข้อมูลอื่นๆ รั่วไหล และแจ้งเตือนหากมีการดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังมีบริการที่ช่วยปรับปรุงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลโดยปฏิบัติตามคำแนะนำง่ายๆ

นางสาวแอนนา ลาร์คินา ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เนื้อหาเว็บ แคสเปอร์สกี้ ให้ความเห็นว่า “การจำกัดการใช้งานแอปยอดนิยมกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นกว่าเดิม ผู้ใช้ที่กำลังมองหาแอปทดแทน อาจไม่ได้แอปที่มีคุณภาพพร้อมนโยบายความเป็นส่วนตัวที่โปร่งใสเสมอไป การรู้สิทธิ์ของผู้ใช้ การใส่ใจว่าใครรวบรวมข้อมูล และวิธีที่แอปรวบรวมข้อมูล สามารถช่วยป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่สมควรได้”