เปิดระบบ Passkey ฟีเจอร์ใหม่ช่วยยืนยันตัวตน ใช้งานง่ายขึ้น ยกระดับความปลอดภัยบน Bitkub Exchange

บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด เปิดการใช้งานระบบ Passkey สำหรับยืนยันตัวตนเพื่อทำธุรกรรมบน Bitkub Exchange แล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยระบบ Passkey เป็นการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่ระบบรูปแบบหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสผ่าน แต่อาศัยการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานกับอุปกรณ์แทน ซึ่งเพื่มความปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าการยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนสองขั้นตอนอีกด้วย รวมถึงเพิ่มความสะดวกในการใช้งานโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน ทั้งนี้ การใช้งานระบบ Passkey จะสามารถใช้ได้บนแอปพลิเคชัน bitkub ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.31.1 ขึ้นไป บนอุปกรณ์ระบบ iOS เวอร์ชัน 16 หรือ Android OS เวอร์ชัน 10 ขึ้นไปเท่านั้น

ข้อดีของการใช้งานระบบ Passkey คือ ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องป้อนรหัสผ่านใด ๆ ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะช่วยลดความเสี่ยงที่รหัสผ่านจะถูกขโมยหรือถูกนำไปใช้โดยผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงลดโอกาสของการรั่วไหลของรหัสผ่านจากการจดจำรหัสผ่านหลายอัน นอกจากนี้ ระบบ Passkey ยังช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น สมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์ ที่สามารถใช้การยืนยันตัวตนผ่านลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้า และรหัส PIN ที่เข้าถึงบริการได้เร็วและง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงรองรับการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์อีกด้วยด้วย ทำให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกและสามารถจัดการระบบ Passkey ได้ทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน bitkub

สำหรับการเริ่มต้นใช้งาน Passkey บน bitkub สามารถทำได้ดังนี้1.อัปเดตแอปพลิเคชัน bitkub ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด (ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.31.1 ขึ้นไป)2.เข้าแถบเมนู “Setting (ตั้งค่า)” แล้วเลือก “ตั้งค่า Passkey”3.เลือกเมนู “สร้าง Passkey”4.เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัย โดยการยืนยันตัวตน SMS OTP และทำตามขั้นตอนที่ระบบแสดง5.ระบบจะส่งรหัส OTP ด้วย SMS เป็นตัวเลข 6 หลัก ไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่เปิดใช้งาน SMS OTP ไว้6.กรอกรหัส OTP ตัวเลข 6 หลักให้ถูกต้อง7.กด “ยืนยัน”8.ระบบจะแจ้งว่า “สร้าง Passkey สำเร็จ”

อ้างอิง: Bitkub Blog

คำเตือน: สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้